Rau dền có vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn, trị lỵ trực trùng, rắn
độc cắn, bò cạp đốt, viêm ruột, viêm tuyến vú.
Hình ảnh nhận biết cây rau dền |
Theo tiến sĩ Võ Văn
Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam, dền cơm còn gọi là dền
tái, dền xanh, dền đất. Tên khoa học là Amaranthus llividus L.(A. viridis L.).
Cây thuộc họ rau dền Anoranthaeae.
Dền cơm mọc rải rác ở
ruộng hoang, nương rẫy, ven đường quanh làng bản, từ vùng thấp đến vùng cao
trên 1.000 m. Cây thường ra hoa vào tháng 3 đến tháng 5. Người ta có thể thu
hái quanh năm, rửa sạch, cắt đoạn phơi khô để dùng.
Loại rau này có vị
ngọt, nhạt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt khu thấp, thu liễm, chỉ tả.
Dân gian thường dùng để trị lỵ trực trùng, viêm trường vị cấp và mạn tính, trị
rắn độc cắn, bò cạp đốt, viêm ruột, viêm vú, lở trĩ và sưng đau.
Tiến sĩ Chi giới thiệu
bài thuốc trị lỵ từ cây rau dền như sau: Khi mới mắc bệnh, dùng 500 g rau
dền cơm, chia ra thành 4 lần nấu với nước, mỗi ngày uống 4 lần. Ngày thứ hai
dùng 250 g rau dền cũng chia làm 4 lần nấu uống.
Dền cơm xào, luộc ăn
ngon, có tác dụng dưỡng sinh. Lưu ý: Loại rau này có tính hơi hàn nên kỵ dùng
cùng tiết canh lợn, vịt, nếu ăn chung sẽ bị tiêu chảy dữ dội
http://chuabenhlauocantho.blogspot.com/.
Nguồn: http://vnexpress.net/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét